THỨ BA TUẦN XXXIV MÙA THƯỜNG NIÊN

29/11/2017 | Tác giả: Ẩn danh | Chuyên mục: Bài học

Lời Chúa: Lc 21,5-11
5 Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo : 6 "Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào." 7 Họ hỏi Người : "Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước ?"
8 Đức Giê-su đáp : "Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng : ' Chính ta đây ', và : ' Thời kỳ đã đến gần ' ; anh em chớ có theo họ. 9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu". 10 Rồi Người nói tiếp : "Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém ; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.
Suy  niệm
Nhà khoa học Huxley đang gấp vì sợ đến trễ phiên họp trong đó ông phải đọc một bài tham luận. Ông nhảy lên một chiếc xe ngựa và bảo người đánh ngựa “Hãy chạy hết tốc lực”. Xe chạy một quãng, ông mới giật mình hỏi “Nhưng mà ta đang chạy đi đâu vậy?”. Người đánh xe ngựa đáp: “Tôi cũng chẳng biết, chỉ biết là xe đang chạy hết tốc lực”.
Con người ngay nay thường hối hả lao đầu vào công việc mà quên đi cùng đích cuộc đời. Họ ráo riết, tranh thủ xây dựng cho mình những ngôi nhà nguy nga, những tiện nghi vật chất tối tân. Họ cố gắng xây dựng cuộc đời mình trên danh vọng, tiền tài. Thế nhưng, mọi công trình con người xây dựng, dù cho kiên cố và quý giá đến đâu đi nữa, kể cả Đền thờ Giêrusalem... tất cả đều sẽ có ngày sụp đổ. Chẳng có gì bền vững ở thế giới này. “Trăm năm bia đá cũng mòn” ; “Phù hoa nối tiếp phù hoa, trần gian tất cả chỉ là phù hoa. Hoa nào không phai tàn ? trăng nào không khuyết ? ngày nào mà không có đêm ? yến tiệc nào không có lúc tàn ?” . . . 
Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: mọi sự rồi sẽ qua đi, chỉ có Nước Thiên Chúa và Triều Đại Người mới vững bền. Thế nên, điều quan yếu trong cuộc đời không phải là xây dựng củng cố quyền lực trần gian mà xây dựng mái nhà trên trời bằng những viên gạch hiệp nhất yêu thương, bằng những hợp chất đầy tình người thì mới làm cho ta nên bền vững không tàn phai theo thời gian.
Ước gì những ngày tháng cuối năm luôn là dịp tốt để chúng ta xác định lại hướng đi cuộc đời, chỉnh đốn lại cách sống cho phù hợp với tin mừng. Xin cho chúng ta biết xây dựng cuộc đời trên đá tảng là lời Chúa và bánh hằng sống là Thánh Thể Chúa. Amen